CHĂM SÓC CỬA SỔ TÂM HỒN

Bác sĩ Nhãn khoa - Đam mê thử thách - Yêu thích nghiên cứu


❤️ Xin chào! Tôi là một bác sĩ nhãn khoa có hơn 20 năm kinh nghiệm. Tôi là một chuyên gia trong chuyên ngành dịch kính võng mạc. Đây là một chuyên khoa sâu của Nhãn khoa chăm lo sức khỏe cho nửa phía sau của nhãn cầu và là một trong những chuyên khoa đầy thử thách của Nhãn khoa. Hàng ngày, tôi thực hiện khám và điều trị các bệnh như đục thủy tinh thể (cườm khô), glôcôm (cườm nước, thiên đầu thống), thoái hóa hoàng điểm tuổi già, bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch, bệnh võng mạc đái tháo đường, bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc, viêm màng bồ đào, bong võng mạc, lỗ hoàng điểm, màng trước võng mạc ...

❤️ Tôi sinh ra ở Hà Nội. Những năm đầu thập kỷ 90, tôi theo Cha tôi cũng là một bác sĩ Nhãn khoa vào Nam. Sau khi trở thành một bác sỹ đa khoa thực hành, tôi tốt nghiệp nội trú hạng giỏi tại ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, tôi trở thành một thực tập sinh nội trú tại Bệnh viện Robert Debré nước Pháp. Sau khi rời Pháp vài năm, tôi tiếp tục hoàn thành chương trình đào tạo chính quy chuyên ngành Dịch kính - Võng mạc tại Bệnh viện Hoàng gia Adelaide, Úc. Tôi đã hoàn thành học vị tiến sĩ tại Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

❤️ Hiện nay tôi là Phó Chủ tịch Hội dịch kính võng mạc Việt Nam. Tôi là một báo cáo viên và diễn giả được biết đến trong chuyên ngành nhãn khoa. Tôi liên tục tham gia nhiều nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế và có niềm đam mê về giảng dạy nhãn khoa. Tôi là giảng viên tại Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU), đồng thời có nhiều năm là giảng viên thỉnh giảng của ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Khoa Y ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

❤️ Tôi đã có nhiều năm làm việc trên cương vị Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnhPhó trưởng Khoa Dịch kính võng mạc Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh.

❤️ Về cuộc sống cá nhân thì tôi cùng với vợ và các con sống tại Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Các môn thể thao yêu thích của tôi bao gồm : Chạy bộ, tennis và thiền

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tôi muốn khám tại Bệnh Viện Mắt TP. Hồ Chí Minh, tôi có thể gặp bác sỹ ở đâu?
👉 BS. Quân hiện nay không còn tham gia phòng khám tại Bệnh Viện Mắt TP. Hồ Chí Minh nữa.

Tại sao tôi nên "thích" (Like) Fanpage BS. Nguyễn Như Quân?
👉 Nếu có thay đổi đột xuất (nghỉ, giờ khám khác...) thì sẽ được thông báo tại Facebook fan page. Nhớ đừng quên like trang 👍 để nhận được những thông tin nóng hổi về sức khỏe mắt nhé!

Tôi có bệnh mắt, tôi muốn nhờ bác sỹ tư vấn giúp?
👉 Vui lòng tham gia nhóm facebook Tư vấn nhãn khoa và đăng câu hỏi vào nhóm (Vui lòng che đi thông tin cá nhân khi đăng)

Nghe nói bác sỹ có một kênh Youtube về sức khỏe mắt lớn nhất Việt Nam?
👉 Đúng vậy! Mời các bạn vào thăm Youtube BS. Nguyễn Như Quân.

Bác sĩ là Youtuber nhưng không phải là Tiktoker?
👉 Mời các bạn follow Tiktoker Dr.Quan's Choice.

Tôi muốn tìm hiểu thêm về nhãn khoa, tôi có thể tìm thấy thông tin ở đâu?
👉 Mời bạn Follow trang blog Thế Giới Nhãn Khoa.

Tôi có thể kết nối với bác sỹ được không?
👉 Rất hân hạnh! TikTok, Instagram, Facebook, YouTube

ĐÔI LỜI KHEN TẶNG

❤️ Lời khen tặng của một bệnh nhân đái tháo đường và đục thủy tinh thể đã được phẫu thuật (Bệnh nhân người Úc)


❤️ Lời cảm ơn của một bệnh nhân được điều trị rách võng mạc cấp cứu (bệnh nhân người New Zealand)


❤️ Thư cảm ơn đã hỗ trợ tổ tiếp viên cấp cứu cho một em bé bị bỏng nước sôi trên chuyến bay tới Sydney

BẰNG CẤP TIÊU BIỂU

❤️ Bằng Nhãn khoa Tổng Quát nâng cao của Đại học Reims Champagne-Ardenne (Pháp)


❤️ Chứng chỉ phẫu thuật đục thủy tinh thể và dịch kính võng mạc Bệnh viện Hoàng gia Adelaide (Úc)

MỘT SỐ GIẢI THƯỞNG

❤️ Vinh danh của Hội Dịch kính võng mạc Việt Nam


❤️ Bằng khen "Bàn tay vàng" của Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh

QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO

🌟 BÁC SĨ ĐA KHOA TỔNG QUÁT THỰC HÀNH

ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP. HỒ CHÍ MINH (Tháng Mười 1994 - Tháng Mười 2000)

Tôi hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa thực hành sau 6 năm mài giũa trên ghế của một trong những trường Đại học Y khoa tốt nhất Việt Nam. Chương trình học của chúng tôi có khá nhiều điểm mới so với thế hệ trước và chúng tôi tốt nghiệp đúng lúc khởi đầu thiên niên kỉ mới. Năm 2000!!!


🌟 BÁC SĨ NỘI TRÚ BỆNH VIỆN NGÀNH NHÃN KHOA

ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP. HỒ CHÍ MINH (Tháng bảy 2001 - Tháng một 2004)

Tôi chính thức bước vào chuyên ngành nhãn khoa đầy gian nan thử thách. Các bệnh viện tôi đã thực hành về nhãn khoa phải kể đến : Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh. Mỗi bệnh viện trải qua thực tập đều giúp tôi thêm kinh nghiệm xử trí nhiều tình huống trong những bệnh cảnh khác nhau. Tôi đã hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ nội trú đạt loại Giỏi đồng thời đạt BS chuyên khoa cấp 1 nhãn khoa.


🌟 BÁC SĨ THỰC HÀNH NỘI TRÚ PHÁP

ĐẠI HỌC Y KHOA REIMS, PHÁP (Tháng hai 2004 - Tháng bảy 2005)

Sau khi vượt qua vòng thi tuyển quốc gia của chính phủ Pháp lúc đó. Tôi là một trong hai người nhận học bổng thực tập nội trú nhãn khoa tại Bệnh viện Robert Debré, Cộng hòa Pháp. Tại đây tôi đã được tiếp cận với các phương pháp điều trị hiện đại và phong cách làm việc chuyên nghiệp của bác sĩ nhãn khoa tại Châu Âu. Các chuyên ngành học ở đây là Thần kinh nhãn khoa, Lé và phẫu thuật đục thủy tinh thể (cườm khô) đạt chứng chỉ Nhãn khoa tổng quát chuyên sâu AFSA (Attestation de Formation Spécialisée Approfondie) của Đại học Y khoa Reims và bệnh viện Robert Debré tại Reims sau khi trình bài luận trước Hội đồng tại Epernay, Pháp.


🌟 THẠC SĨ NHÃN KHOA

ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP. HỒ CHÍ MINH (Tháng sáu 2006 - Tháng tám 2008)

Sau khi hoàn thành chương trình nội trú thực hành tại Pháp, tôi trở về Việt Nam tiếp tục hoàn thành chương trình cao học. Đề tài luận văn của tôi là đánh giá kết quả phẫu thuật đục thủy tinh thể (cườm khô) ở trẻ em tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh và sau đó chính thức nhận học vị Thạc sĩ.


🌟 PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ VÀ PHẪU THUẬT DỊCH KÍNH VÕNG MẠC

BỆNH VIỆN HOÀNG GIA ADELAIDE, NAM ÚC (Tháng sáu 2009 - Tháng bảy 2010)

Đến năm 2009, tôi đã được chọn sang Australia theo chương trình đào tạo chuyên khoa Dịch kính võng mạc tại Bệnh viện Hoàng gia Adelaide và đã hoàn thành chứng chỉ đào tạo Fellow chuyên ngành Dịch kính võng mạc. Cho đến nay (2019), tôi vẫn là bác sĩ Nhãn khoa đầu tiên và duy nhất ở Việt nam hoàn thành chương trình đào tạo chuyên ngành Dịch kính võng mạc chính quy tại Úc. Kết thúc quá trình đào tạo tôi nhận chứng chỉ phẫu thuật đục thủy tinh thể (cườm khô) và phẫu thuật dịch kính võng mạc.


🌟 TIẾN SĨ NHÃN KHOA

ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP. HỒ CHÍ MINH (Tháng mười 2011 - Tháng mười hai 2019)

Sau khi hoàn thành đào tạo phẫu thuật đục thủy tinh thể và dịch kính võng mạc trở về nước, tôi tiếp tục theo chương trình đào tạo nghiên cứu sinh với đề tài "Điều trị phù hoàng điểm võng mạc đái tháo đường với anti-VEGF" taị Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và tham gia vào nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước. Tôi đã nhận học vị Tiến sĩ chuyên ngành Nhãn khoa của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC

💟 KHOA MẮT BV NHÂN DÂN GIA ĐỊNH

NỘI TRÚ THỰC HÀNH (Tháng một 2001 - Tháng bảy 2001)

 • Khám mắt tổng quát
 • Tiểu phẫu, kiến tập phẫu thuật đục thủy tinh thể


💟 KHOA MẮT BV CHỢ RẪY

NỘI TRÚ THỰC HÀNH (Tháng tám 2001 - Tháng ba 2002)

 • Xử trí chấn thương mắt
 • Thực hành phẫu thuật cấp cứu nhãn khoa


💟 KHOA MẮT BV ĐẠI HỌC Y DƯỢC

NỘI TRÚ THỰC HÀNH (Tháng tư 2002 - Tháng tám 2002)

 • Cận lâm sàng
 • Thực hành diễn giải các xét nghiệm nhãn khoa


💟 BỆNH VIỆN MẮT TP. HỒ CHÍ MINH

NỘI TRÚ THỰC HÀNH (Tháng tư 2002 - Tháng ba 2004)

 • Các chuyên ngành nhãn khoa
 • Thực hành phẫu thuật vi phẫu


💟 BỆNH VIỆN ROBERT DEBRÉ PHÁP

NỘI TRÚ THỰC HÀNH (Tháng tư 2004 - Tháng tư 2005)

 • Thần kinh nhãn khoa, Lé, Phẫu thuật mắt
 • Tiếp cận với các kỹ thuật mới phẫu thuật hốc mắt, mí mắt, phẫu thuật điều trị bệnh mắt do tuyến giáp, Phẫu thuật đục thủy tinh thể (cườm khô)


💟 BỆNH VIỆN HOÀNG GIA ADELAIDE

FELLOW PHẪU THUẬT DỊCH KÍNH VÕNG MẠC VÀ PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ (Tháng sáu 2009 - Tháng bảy 2010)

 • Thực hành chuyên ngành Dịch kính võng mạc và Phẫu thuật mắt
 • Điều trị nội khoa và ngoại khoa các bệnh của dịch kính võng mạc như: thoái hóa hoàng điểm tuổi già, bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch, bệnh võng mạc đái tháo đường, bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc, viêm màng bồ đào, bong võng mạc, lỗ hoàng điểm, màng trước võng mạc...và phẫu thuật đục thủy tinh thể (cườm khô)


💟 BỆNH VIỆN MẮT TP. HỒ CHÍ MINH

BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DỊCH KÍNH VÕNG MẠC VÀ CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH (Tháng bảy 2010 - Tháng tám 2020)

 • Chuyên chẩn đoán và điều trị bệnh lý bán phần sau
 • Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh/ nguyên Phó trưởng khoa Dịch kính võng mạc.

ẤN BẢN KHOA HỌC

 1. "Comparing Bevacizumab PRN and focal/grid laser for naive diabetic macular edema. One-year results of an open-label randomized controlled trial". Quan Nguyen N, Tuan Tran A. EyeSEA journal, Vol. 12 No. 1 (2017): January - June 2017
 2. "Comparison of accuracy of Cirrus HD and Spectralis in analyzing optic nerve head". Quan Nhu Nguyen, Bao Hong Tran. EyeSEA journal, Vol. 12 No. 2 (2017): July-December 2017
 3. "Đánh giá phẫu thuật đục thủy tinh thể bẩm sinh - thiếu niên 4 - 15 tuổ"i. Nguyễn Như Quân, Trần thị Phương Thu. Năm:2006 Tập:10 Số:1. Chuyên đề:Y Học.
 4. "Đánh giá kết quả thị lực và độ nhạy tương phản trên bệnh nhân đặt kính Acrysof Restor tại bệnh viện mắt TP. Hồ chí minh". Trần Thị Phương Thu, Phạm Nguyên Huân, Nguyễn Như Quân. Năm:2007 Tập:11 Số:3 Chuyên đề:Mắt Trang:35.
 5. "So sánh kết quả thị lực và độ nhạy tương phản giữa acrysof restor và acrysof đơn tiêu tại bệnh viện mắt TP. HCM". Nguyễn Như Quân, Trần Thị Phương Thu, Nguyễn Đỗ Nguyên. Năm:2009 Tập:13 Số:1 Chuyên đề: MẮT - TAI MŨI HỌNG Trang:65.
 6. "Sự khác biệt giữa kim 23 và kim 25 trong phẫu thuật cắt dịch kính và ứng dụng trong phẫu thuật bong võng mạc khu trú do bệnh đái tháo đường". Nguyễn Như Quân, Trần Anh Tuấn. Năm:2012 Tập:16 Số:1 Chuyên đề:Mắt – Tai Mũi Họng Trang:98.
 7. "So sánh stratus oct và cirrus oct trong đánh giá phù hoàng điểm do đái tháo đường". Nguyễn Như Quân, Trần Anh Tuấn, Nguyễn Trọng Lộc. Năm:2012 Tập:16 Số:1 Chuyên đề:Mắt – Tai Mũi Họng Trang:103
 8. "Đánh giá hiệu quả điều trị bong võng mạc có lỗ rách bằng phương pháp bơm gas". Đoàn Hồng Dung, Nguyễn Như Quân, Nguyễn Thị Mộng Dung, Võ Quang Minh. Năm:2017 Tập:21 Số:1 Chuyên đề:Mắt – Tai Mũi Họng Trang:89
 9. "Báo cáo một trường hợp u xương hắc mạc biến chứng tân mạch hắc mạc tái phát". Nguyễn Như Quân, Trần Hồng Bảo, Nguyễn Thị Kim Dung. Năm:2017 Tập:21 Số:1 Chuyên đề:Mắt – Tai Mũi Họng Trang:94
 10. "Mối tương quan giữa độ dầy võng mạc trung tâm và thị lực trong phù hoàng điểm đái tháo đường". Nguyễn Như Quân, Trần Anh Tuấn (2015). Tạp chí Nhãn Khoa Việt Nam 38, tr. 27-36
 11. Capturing the clinical decision-making processes of expert and novice diabetic retinal graders using a ‘think-aloud’ approach. Katie Curran, Nathan Congdon, Tunde Peto, Catherine Dardis, Quan Nhu Nguyen, Tung Thanh Hoang, Finian Bannon, An Luu, Tung Quoc Mai, Van Thu Nguyen, Hue Thi Nguyen, Huong Tran, Hoang Huy Tran & Lynne Lohfeld. Eye (2021)
 12. "Ophthalmologists' and patients' perspectives on treatments for diabetic retinopathy and maculopathy in Vietnam: a descriptive qualitative study." BMJ Open (2022). Katie Curran, Lynne Lohfeld, Nathan Congdon, Tung Thanh Hoang, Hue Thi Nguyen, Quan Nhu Nguyen, Van Thu Nguyen, Catherine Dardis, Hoang Tran, Hoang Huy tran, Anh Tuan Vu, Mai Quoc Tung.
 13. "Current Trends in Clinical Characteristics, Diagnosis, and Treatment of Polypoidal Choroidal Vasculopathy: A Perspective from Vietnam". Journal of Clinical Medicine (2022) Dang Tran Dat, Nguyen Do Thi Ngoc Hien, Nguyen Nhu Quan, Mai Quoc Tung, Hoang Chi Tam, Bui Viet Hung.